9 nguyên tắc vàng xây dựng nhà nuôi yến cho bất kỳ ai.

Những năm gần đây phong trào nuôi yến ở nước ta phát triển rất mạnh, số lượng nhà nuôi yến tăng nhanh nhưng trong số này tỉ lệ thành công rất thấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ nhà yến thất bại nhiều như thế ở Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn nuôi chim yến, Yến sào Đông Á đưa ra những nguyên tắc quan trọng cho bất kỳ ai muốn xây dựng nhà nuôi yến đạt được thành công như mong đợi.

1. Khảo sát:

Nguyên tắc đầu tiên khảo sát để xác định vùng muốn xây nhà có chim yến sinh sống hay không, số lượng nhiều hay ít, có nằm trên đường chim bay đi kiếm ăn hay trên đường chim bay về nơi trú ngụ hay không.

2. Khu vực xây nhà nuôi yến:

Khu vực xây nhà nuôi yến nên gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, đồng, ruộng, cây cối không cao quá lỗ ra vào.

Nguyên tắc xây dựng nhà nuôi yến
Khu vực phù hợp làm nhà nuôi chim yến.

3. Lên thiết kế:

Dựa vào điều kiện tự nhiên và tập tính sinh hoạt của chim yến từng khu vực mà đưa ra bản vẽ thiết kế nhà nuôi chim yến cho phù hợp như: chiều cao, vị trí phòng lượng, hướng lỗ ra vào…

4. Phòng nuôi:

Xác định nhà yến bao nhiêu tầng, mỗi tầng cao bao nhiêu. Dựa vào điều kiện khảo sát để đưa ra kích thước cho phù hợp.

Diện tích sàn như thế nào để vừa đạt hiểu quả dẫn dụ và vừa tối ưu diện tích nuôi 5x13m, 5x16m, 5×20, 8x16m, 8x20m, 10x20m.

5. Tường xây:

Có thể xây gạch 2 lớp, tấm 3D, Gạch nhẹ cách nhiệt, hoặc 1 lớp gạch bên trong và phủ tôn cách nhiệt bên ngoài.

Kích thước và số lượng lỗ thông hơi được bố trí như thế nào để không khí trong phòng nuôi được luân chuyển điều, không có không có không khí tồn đọng, khí độc và đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho chim yến sinh sống.

6. Mái nhà:

Có thể bằng bê tông, lặp ngói, lặp tôn sao cho đảm bảo không bị thấm nước và cách nhiệt tốt.

7. Thanh làm tổ:

Phải tùy vào thói quen tập tính chim của từng vùng mà lựa chọn vật liệu cho hiệu quả, hiện nay có những loại thanh làm tổ như: gỗ, bê tông, nhựa và một số vật liệu khác cũng được sử dụng.

Khoảng cách đóng các thanh cũng là yến tố rất quan trọng, phải cân nhắc sao cho đảm bảo không quá rộng giảm năng suất thu hoạch và không chật quá để gây khó khăn cho chim bám và vào tổ.

đi loa đóng gỗ
Thanh làm tổ và hệ thống loa ru.

8. Hệ thống âm thanh:

Là một trong những yếu tố quan trọng bật nhất ảnh hưởng đến thành công của nhà nuôi yến, hệ thống âm dẫn phải bố trí sao cho việc dẫn dụ chim yến từ bên ngoài vào đến phòng cuối cùng được thuận lợi nhất. Khi chim vào phòng rồi thì việc giữ chim ở lại nhà mình phụ thuộc vào việc chọn và bố trí loa ru.

9. Lỗ ra vào.

Tùy vào từng vùng mà lựa chọn hướng lỗ ra vào sao cho phù hợp với đường bay của chim, để chim bay ra bay ra được thuận tiện nhất, không vướn viếu chim, không làm chim sợ, không trái ngược đường bay của chim.

Trên đây là những nguyên tắc quan trọng khi tiến hành xây dựng nhà nuôi yến mà chúng tôi đúc kết kinh nghiệm trong nhiều năm tư vấn cho khách hàng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với những ai đã và đang có ý định làm nhà nuôi yến. Đông Á Quảng Ngãi rất sẵn lòng tư vấn kỹ thuật nuôi yến, xây nhà yến và chuyển giao các bí quyết nuôi yến thu hồi vốn chỉ trong 4-5 năm ( rút ngắn hơn nhiều so với thời gian nuôi yến thu hồi vốn thông thường trên thị trường).

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Yến Sào Đông Á

Địa chỉ      : xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Điện thoại: 0973.497.470

Email        : [email protected]

Fanpage  : Yến Sào Đông Á

 

0973 497 470
Scroll to Top