Những loài động vật gây hại nhà yến

Để nuôi chim yến thành công ngoài yếu tố kỹ thuật thì việc tạo ra không gian và môi trường an toàn không bị quấy nhiễu bởi các loài động vật khác là một điều rất quan trọng. Một nhà yến thường xuyên bị quấy nhiễu bởi các vị khách không mời sẽ làm cho chim yến có cảm giác không an toàn, khó tăng đàn, số lượng sụt giảm. Yến sào Đông Á đưa ra danh sách những loài động vật gây hại chim yến khi nhà yến của bạn có sự hiện diện của chúng.

Chim săn mồi: chim cắt, cú mèo, cú lợn, quạ.

Những loài này thường đứng ở cây cối xung quanh nhà yến hoặc đứng cạnh lỗ miệng hang chờ thời có để săn chim yến. Có khi chúng còn vào tận phòng lượng để để bắt chim yến. Phải ngăn chặn và xua đổi chúng rời xa nhà yến của bạn như: đặt bẩy, đèn vào ban đêm…

động vật gây hại nhà yến
Đặt bẩy gần lổ miệng hang.

Dơi, một trong những động vật gây hại nhà yến.

Trú ngụ với số lượng nhiều chiếm không gian của chim yến. Phân và nước tiểu của chúng rất hôi làm mất mùi bầy đàn đặt trưng của chim yến. Ngoài ra chúng còn ăn trứng và tấn công chim non. Vì thế phải ngặn chặn chúng nếu bạn không muốn nuôi dơi như dùng lưới, dùng đèn… để bắt và xua đuổi chúng.

Tắc kè và rắn.

Chúng đi và nhà yến qua lỗ thông, cửa ra vào hoặc cửa miệng hang. Chủ nhà yến rất đau đầu khi để chúng xâm nhập vào nhà yến vì rất khó tìm ra chúng để tiêu diệt. Trứng và chim non sẽ là những món ăn cho chúng, kể cả chim trưởng thành cũng không ngoại lệ. Phải có biện pháp ngăn chặn không cho chúng leo vào nhà yến như làm hào nước quanh nhà yến.

động vật gây hại nhà yến
Tăc kè ăn chim yến

Chuột.

Chúng xâm nhập vào nhà yến qua cửa ra vào, dây hoặc cây cối tiếp xúc với nhà yến. Tổ, trứng, chim non và chim trưởng thành sẽ là món khoái khẩu của chúng. Để ngăn chặn lũ chuột thì cửa ra vào phải kín, chặt bỏ cây cối tiếp xúc với nhà yến.

Mạc, kiến, gián.

Những loài này gây khó chịu đến chim con, quấy rối làm cho chim non không thể nằm yên trong tổ và có khi bị rơi do bị chúng quáy rầy.

Yến tặc, một động vật gây hại nhà yến mới xuất hiện.

Vài năm gần đây liên tục xuất hiện các vụ trộm tổ yến gây thiệt hại nghiêm trọng hơn cả cho chủ nhà yến. Vì thế khi xây dựng nhà yến phải bố trí lắp đặt thiết bị chống trộm, camera an ninh.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với những ai đã và đang có ý định nuôi yến. Đông Á Quảng Ngãi rất sẵn lòng tư vấn kỹ thuật nuôi yến, xây nhà yến và chuyển giao các bí quyết nuôi yến thu hồi vốn chỉ trong 4-5 năm ( rút ngắn hơn nhiều so với thời gian nuôi yến thu hồi vốn thông thường trên thị trường).

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Yến Sào Đông Á

Địa chỉ      : xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi.

Điện thoại: 0973.497.470

Email        : [email protected]

Fanpage  : Yến Sào Đông Á

0973 497 470
Scroll to Top